công ty kế toán minh việt

Các hàm lồng nhau trong Excel

Khi bạn đã học được các kiến ​​thức cơ bản về các hàm Excel, đã đến lúc chuyển sang một chủ đề phức tạp hơn: hàm lồng nhau. Hàm lồng nhau là các công thức sử dụng một hàm - giống như ĐẾM, ví dụ - như một đối số của một hàm khác - như SUM. Với các hàm lồng nhau, bạn có thể tạo các chuỗi công thức phức tạp để thực hiện các phép tính tùy chỉnh.
 
Nhớ lại lời giải thích của chúng ta về các hàm trong Excel rằng một hàm giống như một công thức: nó chứa một Tên chức năng, là một nhãn duy nhất được sử dụng để nhận dạng nó; lập luận, giống như các thành phần; và một đầu ra, đó là thành phẩm. Trong bối cảnh này, một hàm lồng nhau giống như một công thức sử dụng một công thức khác làm một trong các thành phần của nó. Lấy ví dụ, một công thức cho gà parmesan, sử dụng nước sốt marinara làm nguyên liệu. Nước sốt marinara là một thành phần của công thức parmesan gà, nhưng nó cũng là một công thức độc đáo trong và của chính nó, với các thành phần độc đáo của riêng mình.

Làm việc với các hàm lồng nhau

Để lồng hàm trong Excel, chỉ cần bao gồm công thức cho một hàm làm đối số cho hàm khác. Nhớ lại rằng công thức cho một hàm trông giống như sau:
 
=TÊN CHỨC NĂNG(đối số_1, đối số_2, đối số_3) 
Đầu ra:Đầu ra
 
Một hàm lồng nhau, sau đó, sẽ trông giống như một cái gì đó dọc theo dòng này:
 
=FUNCTION_2_NAME(TÊN CHỨC NĂNG(đối số_1, đối số_2, đối số_3), đối số_2, đối số_3) 
 
Lưu ý rằng chúng tôi đã chèn một hàm trực tiếp vào một hàm khác làm đối số, nhưng giữ các dấu ngoặc đơn ()xung quanh các bộ đối số để cho Excel biết vị trí của mỗi hàm bắt đầu và kết thúc. Excel đánh giá các hàm này từ trong ra ngoài, trước tiên tính kết quả của hàm trong cùng và sau đó sử dụng các kết quả đó để nạp hàm ngoài cùng.
 
Chúng ta hãy xem một ví dụ thực tế bằng cách sử dụng SUM và TRUNG BÌNH CỘNG chức năng:
 
=SUM(3, AVERAGE(7, 9), 15)
Bước 1: =SUM(3, số 8, 15) 
Đầu ra: 26
 
Đầu tiên, công thức này lấy TRUNG BÌNH CỘNG của 7 và 9, sắp ra giá trị số 8. Giá trị đó sau đó được sử dụng như một phần của SUM hàm tổng hợp các con số 3, số 8 (đầu ra của TRUNG BÌNH CỘNG), và 15 để có được kết quả cuối cùng: 26.
 
Thậm chí nhiều lớp làm tổ
Bạn có thể lồng gần như nhiều chức năng vào nhau như bạn muốn: Excel cung cấp hỗ trợ lên đến 64 lớp hàm lồng nhau. Điều này có thể dẫn đến các công thức phức tạp, phân lớp vô cùng mạnh mẽ, nhưng đôi khi rất khó giải mã. Xem liệu bạn có thể tìm ra lý do tại sao công thức đa lồng nhau xuất dưới đây những gì nó làm:
 
=SUM(SUM(TRUNG BÌNH CỘNG(1, 3), TRUNG BÌNH CỘNG(5, 7)), SUM(12, 10)) 
Đầu ra:30
Dưới đây là bảng phân tích đầy đủ, đối với những người đang tìm kiếm khóa câu trả lời:
 
=SUM(SUM(AVERAGE(1, 3), AVERAGE(5, 7)), SUM(12, 10))
Step 1: =SUM(SUM(2, 6), SUM(12, 10))
Step 2: =SUM(8, 22) 
Đầu ra:30

Khi nào sử dụng chức năng lồng nhau

Hàm lồng nhau có nhiều công dụng, và bạn chắc chắn sẽ tìm ra những cách thú vị và sáng tạo để xâu chuỗi chúng lại với nhau mà chúng ta không bao giờ có thể mơ ước. Điều đó đã được nói, đây là một số cách sử dụng phổ biến nhất của các hàm lồng nhau:
 
Sử dụng các hàm logic lồng nhau và IF báo cáo cho các công thức xử lý nhiều điều kiện khác nhau;
Sử dụng các hàm tra cứu được lồng vào nhau; và
Sử dụng nhiều hàm chuỗi để phân tích cụm từ phức tạp.
Khi bạn đọc các hướng dẫn trong suốt phần còn lại của trang web này, hãy chắc chắn nghĩ về các cách mà bạn có thể kết hợp các chức năng bạn tìm hiểu theo những cách mới, mạnh mẽ.
 
Chúc bạn thành công !
3.231.212.98

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn