công ty kế toán minh việt

Cách tạo biểu đồ trong Excel

Bạn đã thu thập một số dữ liệu trong Excel và đã học được một số hàm và công thức hữu ích để thao tác và phân tích nó. Nhưng dữ liệu thô có thể khó giải thích - đặc biệt nếu bạn đang làm việc với tập dữ liệu chứa hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn hàng. Vì vậy, đã đến lúc tìm hiểu cách hiển thị dữ liệu của bạn trực quan bằng biểu đồ và đồ thị.
 
Biểu đồ là một trong những tính năng mạnh mẽ nhất của Excel. Chúng cho phép bạn hiển thị một hoặc nhiều chuỗi dữ liệu ở một số định dạng hình ảnh hữu ích - bao gồm biểu đồ thanh, biểu đồ đường kẻ, biểu đồ hình tròn và ô phân tán. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tạo biểu đồ trong Excel và khám phá một số tùy chọn định dạng biểu đồ phổ biến nhất.

Dữ liệu đầu vào

Mỗi biểu đồ trong Excel bắt đầu với dữ liệu thô. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ sử dụng một bảng mẫu chứa doanh thu 2019 của SnackWorld theo tháng và danh mục sản phẩm, được hiển thị bên dưới:
 
 
Có một vài điều quan trọng cần lưu ý về bộ dữ liệu nguồn của chúng tôi trước khi chúng tôi bắt đầu:
 
Nhãn x-trục nhất quán ở hàng đầu tiên. Biểu đồ của chúng tôi chứa các điểm dữ liệu cho tất cả các nhãn trục x mong muốn của chúng tôi - trong trường hợp này, mỗi tháng trong năm - trong hàng đầu tiên. Trong tập dữ liệu mẫu của chúng tôi, các nhãn này được định dạng là ngày, bắt đầu từ tháng 1 và kết thúc vào tháng 12. Lưu ý rằng chúng tôi đã liệt kê hàng tháng theo thứ tự trongthángvà tất cả các giá trị tháng được định dạng theo định dạng ngày tháng của Excel (xem hướng dẫn định dạng ngày của chúng tôi để biết thêm thông tin). Cột mà chúng tôi muốn vẽ đồ thị kết quả -tháng- là cột đầu tiên trong bảng của chúng tôi. Không phải tất cả các biểu đồ cần được định dạng là chuỗi thời gian; họ chỉ cần bao gồm một kiểu dữ liệu nhất quán cho trục x trong cột đầu tiên.
Các loại dữ liệu tương tự. Sautháng , chúng tôi có một số cột khác đại diện cho các loại dữ liệu tương tự: Bánh quy, brownies, Bánh, v.v. Lưu ý rằng mỗi cột trong số này chứa điểm dữ liệu có thể so sánh: doanh thu hàng tháng cho danh mục hàng hóa đã cho.
Hoàn thành bảng dữ liệu. Cuối cùng, bảng dữ liệu của chúng tôi đã hoàn tất. Không có tháng bị thiếu và không có khoảng trống trong dữ liệu bán hàng của chúng tôi theo danh mục.
Bất cứ khi nào bạn tạo biểu đồ, hãy xem danh sách ở trên để đảm bảo rằng bảng dữ liệu đầu vào của bạn được định dạng đúng. Phần lớn các lỗi dựa trên biểu đồ trong Excel có thể được giải quyết dễ dàng bằng cách sửa bảng nhập dữ liệu của bạn!

Tạo biểu đồ

Bây giờ bạn đã có dữ liệu của bạn được định dạng và sẵn sàng để đi, đó là thời gian để làm cho biểu đồ của bạn. Để bắt đầu mọi thứ, hãy chọn tất cả dữ liệu trong bảng của bạn bằng chuột hoặc bằng cách chọn bất kỳ ô nào trong bảng và nhấn Ctrl+ Abằng Windows hoặc ⌘+ Atrên máy Mac.
 
Với bảng của bạn được chọn, hãy chuyển đến Chèntrên ribbon. bên trongBiểu đồ, bạn sẽ thấy một số tùy chọn cho các loại biểu đồ khác nhau mà bạn có thể tạo dựa trên bảng đầu vào của mình. Bây giờ, hãy đi đếnCột thả xuống và nhấp Cột được nhóm, tùy chọn đầu tiên trong Cột 2-D phần.
 
 
Biểu đồ mới sẽ xuất hiện ngay bên cạnh bảng dữ liệu của bạn. Lưu ý rằng Excel đã xử lý rất nhiều gritty nitty ở đây cho chúng ta: biểu đồ chứa tất cả dữ liệu của chúng ta và đã tự động điền nhãn X trục (dựa trên các tháng trong tập dữ liệu của chúng tôi), nhãn trục Y (dựa trên tổng số bán hàng) và chú giải (dựa trên các loại sản phẩm khác nhau của chúng tôi). Chúng tôi đã tạo một công cụ cho phép chúng tôi hình dung xu hướng bán hàng sản phẩm hàng năm của mình chỉ với một vài cú nhấp chuột đơn giản!
 
 

Thay đổi loại biểu đồ

Giả sử sau khi tạo biểu đồ, bạn nhận ra rằng đó không phải là cách tốt nhất để hiển thị dữ liệu bạn muốn hiển thị. Trong ví dụ trên, ví dụ: biểu đồ cho thấy ý tưởng hay về cách bán hàng cho từng danh mục sản phẩm riêng lẻ có xu hướng theo thời gian. Tuy nhiên, nó cung cấp cho rất ít cái nhìn sâu sắc vào những gì đang xảy ra với tổng doanh thu theo từng tháng. Biểu đồ thanh xếp chồng - với chiều cao thanh đầy đủ thể hiện tổng doanh thu và các phân đoạn màu trong thanh đó đại diện cho các danh mục vô tư - có thể làm tốt hơn khi hiển thị dữ liệu của chúng tôi.
 
Để thay đổi loại biểu đồ, hãy nhấp chuột phải vào biểu đồ và chọn Thay đổi loại biểu đồ ... tùy chọn từ trình đơn bật lên.
 
Trên màn hình sau, chọn loại biểu đồ mới để hiển thị dữ liệu của bạn. Các loại biểu đồ được hiển thị với các ví dụ đồ họa, để bạn có thể có ý tưởng tốt về sản phẩm cuối cùng sẽ trông như thế nào. Trong ví dụ này, chúng ta sẽ chọnCột xếp chồng lên nhau loại biểu đồ thứ hai trong Cột và sau đó nhấn được nút.
 
 
Loại biểu đồ của chúng tôi ngay lập tức thay đổi thành biểu đồ thanh xếp chồng. Bây giờ chúng ta có thể dễ dàng có được một cái nhìn tổng doanh số bán hàng của công ty và doanh số bán hàng sản phẩm cá nhân ở một nơi!
 
 

Chuyển đổi hàng và cột

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta muốn chuyển các trục trên biểu đồ của mình: trong trường hợp này, để hiển thị các danh mục sản phẩm của chúng tôi - Bánh, browniesvà Bánh quy- trên trục X và tháng trên trục Y? Chúng tôi có thể làm điều này khá dễ dàng bằng cách sử dụng Excel mạnh mẽChuyển đổi hàng / cột tùy chọn biểu đồ.
 
Để làm như vậy, chúng tôi sẽ chọn biểu đồ của chúng tôi, sau đó điều hướng đến Thiết kếtrên ribbon. Chúng tôi cũng có thể truy cập tab này bằng cách nhấp vào màu xanh lụcCông cụ biểu đồ thanh xuất hiện ở đầu ruy-băng khi chúng tôi chọn biểu đồ của mình.

Trên tab này, bạn sẽ thấy một số tùy chọn định dạng biểu đồ. Các tùy chọn này sẽ cho phép bạn thay đổi loại biểu đồ và chọn một bảng màu, trong số những thứ khác. Để giải quyết vấn đề của chúng tôi, chúng tôi sẽ nhấnChuyển đổi hàng / cộttrên ribbon này. Ngay lập tức, các trục của biểu đồ của chúng tôi được chuyển đổi: danh mục sản phẩm hiện xuất hiện trên trục X và các tháng xuất hiện trong chú giải và ngăn xếp trên trục Y:

Sử dụng Chuyển đổi hàng / cột để lật xung quanh biểu đồ khi nó không tạo ra khung trục ngay lập tức mà bạn đã dự đoán.

Định dạng biểu đồ

Khi biểu đồ của chúng tôi được tạo, chúng tôi có nhiều tùy chọn để gắn nhãn và định dạng. Để truy cập các tùy chọn này, hãy chọn biểu đồ của chúng tôi, sau đó điều hướng đếnBố trí tab xuất hiện ở phía bên tay phải của ruy-băng.
 
 
Một số tùy chọn xuất hiện trên tab này sẽ cho phép chúng tôi thêm văn bản, dữ liệu và đường lưới vào biểu đồ của chúng tôi. Một số tùy chọn hữu ích nhất được nêu dưới đây:
 
Tiêu đề biểu đồ. Thêm tiêu đề tiêu đề vào biểu đồ, nằm ở trên cùng của các thanh hoặc trên các thanh. Khi tiêu đề được thêm vào, hãy nhấp vào tiêu đề đó một lần để chọn, đợi một vài giây, sau đó nhấp lại vào đó để chỉnh sửa văn bản.
Tiêu đề trục. Thêm cả hai nhãn trục ngang và trục dọc vào biểu đồ. Khi nhãn trục được thêm vào, hãy nhấp vào nhãn một lần để chọn, đợi một vài giây, sau đó nhấp lại để chỉnh sửa văn bản.
Huyền thoại. Điều chỉnh giao diện và vị trí của chú giải biểu đồ. Chú giải có thể bị xóa hoặc được đặt ở trên cùng, dưới cùng, bên trái hoặc bên phải của biểu đồ.
Trục. Điều chỉnh các trục của biểu đồ, bao gồm nhãn trục và tỷ lệ. Đáng chú ý nhất, hãy nhấp vàoCác tùy chọn trục chính khác ...để tự đặt giới hạn tối thiểu và tối đa của trục; Excel thường tự động đặt giới hạn trục.
Nhãn dữ liệu. Thêm nhãn giá trị vào từng phân đoạn của biểu đồ, cho phép người xem nhìn thấy cả xu hướng hình ảnh và tổng số định lượng thực tế.
Bảng dữ liệu. Phác thảo bảng giá trị biểu đồ bên dưới biểu đồ.
Ở đó bạn có nó - những điều cơ bản về cách tạo biểu đồ trong Excel! Các câu hỏi hoặc bình luận ở trên? Hãy chắc chắn cho chúng tôi biết trong phần Nhận xét bên dưới.

Chúc bạn thành công !

3.231.212.98

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn