KẾ TOÁN MINH VIỆT - Dịch Vụ Kế Toán - Đào Tạo Kế ToánTop 10 câu hỏi phỏng vấn Excel cho người tìm việc

Top 10 câu hỏi phỏng vấn Excel cho người tìm việc

Nộp đơn xin việc và tìm câu hỏi phỏng vấn Excel mẫu? Hãy xem danh sách 10 câu hỏi thực hành hàng đầu của chúng tôi.
Microsoft Excel đã được phát hành hơn ba mươi năm trước, nhưng nó vẫn là một trong những ứng dụng hữu ích nhất trên thị trường. Nó nợ phổ biến lâu dài của nó với một số lượng lớn các tính năng cho phép người dùng phân tích dữ liệu một cách nhanh chóng và dễ dàng. Kể từ khi Excel ra mắt, nhiều đối thủ cạnh tranh đã không thành công cố gắng thay thế nó như là công cụ được lựa chọn để phân tích dữ liệu. Tuy nhiên, Excel vẫn trị vì tối cao.
 
Bởi vì các bảng tính rất phổ biến - và hữu ích - nhiều công ty thực hiện các cuộc phỏng vấn Excel trước khi mở rộng cung cấp công việc. Điều này giúp đảm bảo rằng người nộp đơn xin việc đủ điều kiện - và thoải mái khi sử dụng Excel trong công việc.
 
Nếu bạn có một cuộc phỏng vấn Excel sắp tới, bạn có thể tự hỏi bạn có thể nhận được những câu hỏi nào. Các nhà tuyển dụng thường mơ hồ về chi tiết, và có thể đáng sợ khi bước vào một cuộc trò chuyện như thế này.
 
Vì vậy, chúng tôi đã cung cấp danh sách 10 câu hỏi phỏng vấn Excel phổ biến nhất để bạn có thể thực hành một số trước khi bạn thi. Với một chút chuẩn bị trước, bạn sẽ cảm thấy sẵn sàng và tự tin vào ngày phỏng vấn.
1. Các định dạng dữ liệu quan trọng nhất được thấy trong Excel là gì và chúng được sử dụng như thế nào?
 
Cuộc phỏng vấn Excel của bạn có thể bắt đầu với một câu hỏi dễ dàng hơn như thế này. Nếu bạn đã dành thời gian trong Excel, bạn gần như chắc chắn đã có cơ hội thử nghiệm với các loại dữ liệu khác nhau và có thể sẽ quen thuộc với một số loại được sử dụng thường xuyên nhất:
 
Số. Các số là một trong những kiểu dữ liệu thường thấy nhất trong Excel. Chúng có thể được định dạng với số vị trí thập phân tùy chỉnh và xuất hiện có hoặc không có dấu phẩy phân tách hàng nghìn chữ số. Các số có thể được cộng, trừ, chia, nhân hoặc bao gồm trong các công thức và hàm chấp nhận đầu vào số.
Ngày. Excel có thể hiển thị ngày theo bất kỳ số cách nào, bao gồm định dạng MM / DD / YYYY kiểu Mỹ cổ điển. Ngày tháng có thể được cộng hoặc trừ bằng cách sử dụng phép cộng và trừ tiêu chuẩn, và cũng có thể được điều khiển bằng cách sử dụng một loạt các hàm dựa trên ngày tháng. Thật thú vị, ngày tháng trong Excel về mặt kỹ thuật cũng lưu trữ dưới dạng số, với mỗi ngày được biểu thị bằng số ngày trôi qua kể từNgày 1 tháng 1 năm 1900. Ví dụ: ngàyNgày 6 tháng 5 năm 2019 được lưu trữ trong Excel dưới dạng số 42,129, bởi vì có 42.129 ngày giữa ngày 1 tháng 1 năm 1900 và ngày 6 tháng 5 năm 2019.
 
Tỷ lệ phần trăm. Các số cũng có thể được định dạng thành phần trăm, nhân số được cho trước 100 và thêm dấu phần trăm ở cuối. Ví dụ, số0,08 tương đương với tỷ lệ phần trăm số 8%.
Dây. Văn bản được lưu trữ trong Excel ở định dạng được gọi làchuỗi. Chuỗi văn bản có thể chứa các ký tự chuẩn như chữ cái, số và dấu chấm câu; các chuỗi có thể được điều khiển thông qua các hàm thao tác văn bản nhưMID và ĐÚNG.
 
2. Thứ tự các hoạt động được sử dụng khi đánh giá các công thức trong Excel là gì?
 
Cũng giống như trong toán học chuẩn, Excel sử dụng thứ tự các phép toán khi đánh giá các toán tử khác nhau trong thanh công thức. Bạn gần như chắc chắn sẽ nhận ra từ viết tắt PEMDAS- đó là thứ tự các hoạt động được dạy trong các lớp toán học trên toàn thế giới, và nó cũng là thứ tự mà Excel sử dụng. PEMDAS là viết tắt của:
 
Dấu ngoặc đơn
Số mũ
Phép nhân
Bộ phận
Thêm vào
Phép trừ
Khi đánh giá các công thức, Excel luôn xử lý các toán tử theo thứ tự này. Nếu bạn thấy mình nhận được kết quả không mong muốn từ các công thức toán học của mình, hãy kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng dấu ngoặc đơn được sử dụng đúng cách để đạt được kết quả bạn muốn.

3. Chức năng trong Excel là gì?

Nếu bạn là người dùng Excel thường xuyên, các hàm có thể là bản chất thứ hai cho bạn. Bạn đã sử dụng SUM, TRUNG BÌNH CỘNG, và ngay cả VLOOKUP rất nhiều lần bạn thậm chí không nghĩ đến chức năng thực sự là khi bạn tạo bảng tính.
 
Như vậy, câu hỏi này có thể gây ngạc nhiên cho bạn - đặc biệt là vì mô tả chức năng nào có thể hơi khó nếu bạn không bao giờ nghĩ về nó.
 
Đây là một cách dễ dàng để làm điều đó: suy nghĩ về một chức năng như một công thức. Nó được sử dụng để kết hợp một loạt các thành phần - có thể không hương vị đặc biệt tốt riêng - vào một cái gì đó hữu ích hơn nhiều.
 
Các Têncủa hàm giống như tiêu đề của công thức. Nó mô tả chức năng của nó, như SUM hoặc một TRUNG BÌNH CỘNG.
 
Các lập luậncủa hàm mô tả thành phần nào đi vào nó. Các hàm riêng lẻ có thể lấy bất kỳ số lượng đối số nào, từ một đến một số vô hạn. Tất cả phụ thuộc vào chức năng.
 
cuối cùng đầu ra của hàm là những gì xuất hiện ở phía bên kia: một số lượng hữu ích có thể hiển thị cho bạn dữ liệu quan trọng hoặc được sử dụng làm đầu vào cho các chức năng khác trong bảng tính của bạn.
 
4. Theo ý kiến ​​của bạn, một vài chức năng hữu ích nhất trong Excel là gì? Làm thế nào để bạn sử dụng chúng?
 
Đây là một câu hỏi khó, bởi vì nó yêu cầu bạn sử dụng bản án chủ quan của bạn thay vì trả lời khách quan. Như vậy, bạn sẽ có một loạt các vĩ độ trong phản ứng của bạn - và bạn nên có một câu trả lời được suy nghĩ cẩn thận để thể hiện cả trình độ của bạn với Excel và trải nghiệm quá khứ của bạn bằng cách sử dụng bảng tính.
 
Dưới đây là một số đề xuất hàng đầu của chúng tôi về các tính năng, công thức và chức năng để thảo luận:
 
INDEX MATCH .VLOOKUP và INDEX MATCH là hai hàm quan trọng và thường được sử dụng nhất của Excel. Như người dùng Excel kỳ cựu biết, họ được sử dụng để tra cứu các giá trị từ một bảng bên ngoài và là những phần quan trọng trong việc tự động hóa công việc của bạn với các bảng tính động. Một trong hai là ràng buộc để đi lên trong bất kỳ cuộc phỏng vấn Excel, nhưng nếu bạn nhận được câu hỏi này, chúng tôi khuyên bạn nên đưa lên INDEX MATCH. Đó là một chức năng hữu ích hơn một chút, và cũng thiếu nhiều nhược điểm của VLOOKUP, như không có khả năng chèn hàng và cột mới vào trang tính của bạn. Nếu bạn đi với hàm này, hãy phác họa cách bạn đã sử dụng nó trong quá khứ để tìm kiếm các giá trị động và điền các cột dữ liệu cần sao chép và dán theo cách thủ công.
Câu lệnh IF .NẾUtuyên bố là một yếu tố khác của kho vũ khí kỳ cựu của Excel. Đưa họ lên để cho người phỏng vấn của bạn biết rằng bạn đã tạo bảng tính nâng cao đưa ra quyết định dựa trên tiêu chí được tính trong thời gian thực.
 
PivotTable . PivotTables là một công cụ cực kỳ hữu ích, và nếu bạn đang áp dụng cho một công việc đòi hỏi kiến ​​thức Excel trung cấp hoặc nâng cao, chúng chắc chắn là một tiêu chí quan trọng được sử dụng bởi người phỏng vấn của bạn. Bạn có thể đã sử dụng PivotTable cho bất kỳ số lượng nào trong quá khứ, nhưng hãy chắc chắn nhấn mạnh mức độ hữu ích của chúng khi tính toán nhanh chóng, chính xác là cần thiết dựa trên bộ dữ liệu lớn với hàng trăm hoặc hàng nghìn hàng.
 
5. Cú pháp của VLOOKUPchức năng? Có bất kỳ nhược điểm nào khi sử dụng chức năng này không?
 
VLOOKUPlà một trong những chức năng được sử dụng phổ biến nhất trong thế giới kinh doanh, và nếu bạn có một cuộc phỏng vấn Excel, bạn gần như chắc chắn sẽ được hỏi về nó. Hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc phỏng vấn của bạn bằng cách ghi nhớ cú pháp củaVLOOKUP thuộc Long:
 
=VLOOKUP(lookup_value, table_array, col_index_num, range_lookup)
VLOOKUPCác đối số có thể được mô tả như sau:
 
lookup_value xác định một giá trị để tìm kiếm trong một bảng dữ liệu ngoài.
table_array xác định bảng dữ liệu để tìm kiếm lookup_value. Cáclookup_value phải xuất hiện trong cột đầu tiên của bảng này.
col_index_num cho biết hàm có bao nhiêu cột table_array để tìm kiếm một giá trị để trả về.
range_lookup là một THẬT / SAI chuyển đổi cho biết chức năng có tìm kiếm kết quả khớp chính xác hoặc so khớp gần đúng hay không, lookup_value.
Về những bất lợi - VLOOKUP có một yếu tố quan trọng: vì col_index_num thường được nhập thủ công vào hàm, VLOOKUP có thể phá vỡ nếu cột dữ liệu được chèn vào table_arraysau khi hàm được viết. Điều này có vẻ không phải là một bất lợi lớn, nhưng có thể gây ra giờ thất vọng trên công thức bị hỏng nếu bạn không cẩn thận.
 
Để khắc phục các sự cố đôi khi xảy ra khi cột dữ liệu được chèn vào, hãy cân nhắc việc thay thế VLOOKUP công thức với INDEX MATCH, trong đó có chức năng tương tự với không có bất lợi.
 
6. Sự khác nhau giữa các tham chiếu ô tuyệt đối và tương đối là gì? Bạn sẽ sử dụng tình huống nào trong từng trường hợp?
 
Như nhiều người dùng Excel biết, một trong những tính năng kỳ diệu nhất của Excel là tham chiếu ô. Tham chiếu ô cho phép người dùng bao gồm các giá trị của các ô bên ngoài trong các công thức động - thay vì các giá trị cụ thể bằng mã hóa cứng theo cách thủ công.
 
Tuy nhiên, tham chiếu ô có thể gây nhầm lẫn khi sao chép và dán vào các vị trí khác nhau. Theo mặc định, Excel sử dụng quan hệ tham chiếu ô, thay đổi động khi chúng được sao chép và dán xung quanh một trang tính. Ví dụ: nếu tham chiếu đến ôA1 được sao chép và dán một hàng xuống và một cột ở bên phải, tham chiếu mới sẽ trỏ tới ô B2. Điều này cho phép người dùng thực hiện các phép tính tương tự trên các phạm vi ô khác nhau một cách nhanh chóng và dễ dàng.
 
Ngược lại, tuyệt đốitham chiếu ô không thay đổi khi chúng được sao chép và dán vào các vị trí khác trong một trang tính. Tham chiếu ô tuyệt đối có thể được sử dụng trên một trong hai hàng, cột hoặc cả hai cùng một lúc và được chỉ định bằng cách sử dụng$ký tên. Ví dụ: nếu tham chiếu đến ô$ A $ 1 được sao chép và dán một hàng xuống và một cột ở bên phải, tham chiếu mới sẽ trỏ tới ô A1- nó sẽ không thay đổi chút nào, bởi vì cả hàng và cột đều bị khóa. Nếu tham chiếu đến ô$ A1 được sao chép và dán một hàng xuống và một cột ở bên phải, tham chiếu mới sẽ trỏ tới ô A2 - chỉ số hàng sẽ thay đổi, vì thư cột bị khóa.
 
Đây là một bảng tiện dụng sẽ cho bạn thấy những gì $ ký hiệu có nghĩa là tùy thuộc vào nơi bạn nhìn thấy nó trong tham chiếu ô:
 
định dạng Ý nghĩa Giải trình
$ A $ 1 Đã khóa hàng và cột Tham chiếu ô sẽ không thay đổi chút nào khi ô được sao chép và dán.
$ A1 Đã khóa cột Chỉ tham chiếu hàng sẽ thay đổi khi ô được sao chép và dán.
A $ 1 Đã khóa hàng Chỉ tham chiếu cột sẽ thay đổi khi ô được sao chép và dán.
A1 Không có khóa nào Cả hàng và cột sẽ thay đổi khi ô được sao chép và dán.
 
7. PivotTable là gì và khi nào bạn sẽ sử dụng một PivotTable? Các phần chính của PivotTable là gì mà người dùng có thể kéo cột?
 
Là một trong những tính năng Excel được sử dụng nhiều nhất trong cài đặt doanh nghiệp, PivotTables chắc chắn sẽ xuất hiện trong bất kỳ cuộc phỏng vấn Excel chuyên sâu nào. Hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị trước với một nắm vững về chính xác PivotTables là gì và tại sao chúng lại hữu dụng trong thực tế.
 
Nói một cách đơn giản, PivotTable là một công cụ được sử dụng để tóm tắt một lượng lớn dữ liệu nhanh chóng và dễ dàng. Nó có thể giúp bạn phân tích tập dữ liệu hàng chục, hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn hàng với nỗ lực tối thiểu bằng một số hàm được xác định trước - như SUM, ĐẾMvà TRUNG BÌNH CỘNG.
 
Có nhiều trường hợp sử dụng cho PivotTable, nhưng chúng tiện dụng nhất khi bạn cần phân tích một tập dữ liệu lớn một cách nhanh chóng. Nếu bạn có câu hỏi cao cấp, một lần trên một tập hợp dữ liệu khổng lồ - ví dụ: "chúng tôi đã bán bao nhiêu cookie vào tháng 2 năm ngoái" hoặc "người bán hàng đã đóng hầu hết các giao dịch vào tháng 3 này", rất có thể là một PivotTable là cách hoàn hảo để trả lời chúng.
 
Mỗi PivotTable bao gồm một số phần chính, trong đó các cột của tập dữ liệu mục tiêu có thể bị khóa:
 
Báo cáo bộ lọc . Phần này cho phép chúng tôi lọc bảng của chúng tôi theo một hoặc nhiều tiêu chí. Ví dụ: chúng tôi chỉ có thể hiển thị dữ liệu trong Bảng tổng hợp cho tháng 1.
Nhãn cột . Phần này cho phép chúng tôi tóm tắt dữ liệu qua các cột, đặt nhãn dữ liệu dọc theo đầu màn hình.
Nhãn hàng . Phần này cho phép chúng tôi tóm tắt dữ liệu trên các hàng, đặt các nhãn dữ liệu dọc theo cạnh của màn hình.
Giá trị . Phần này cho phép chúng tôi chỉ định những gì chúng tôi đang tóm tắt - ví dụ: tổng doanh thu hoặc số lượng mặt hàng được đặt hàng.
 
8. PivotTables có bất kỳ hạn chế nào không? Làm thế nào họ có thể được giải quyết?
 
Tất nhiên, không có tính năng Excel nào không có nhược điểm của nó, và có khả năng người phỏng vấn của bạn sẽ đi sâu vào kiến ​​thức PivotTable của bạn bằng cách yêu cầu bạn khám phá một số điểm yếu của họ. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá kinh nghiệm chuyên sâu của bạn về một trong những tính năng quan trọng nhất của Excel - sau khi tất cả, PivotTables không thể được sử dụng cho tất cả mọi thứ!
 
Nếu được hỏi về những hạn chế của PivotTable, hãy xem xét những điều sau:
 
Dữ liệu đầu vào cần được định dạng đúng . PivotTable chỉ có thể được sử dụng trong các tình huống cụ thể trong đó tập dữ liệu đầu vào xuất hiện trongđịnh dạng tệp phẳng- có nghĩa là nó được chia nhỏ thành cấp độ chi tiết nhất. Nếu dữ liệu đã được tóm tắt trên một bảng, PivotTable có thể không phải là cách tốt nhất để phân tích dữ liệu đó.
Cần phải làm mới PivotTable nếu dữ liệu đầu vào thay đổi . Điều này có thể dẫn đến nhầm lẫn và lỗi khi sử dụng PivotTables như một phần của trang tổng quan lớn hơn.
PivotTable có thể dễ dàng sửa đổi, do đó rất khó để tạo lại các phép tính của bạn . Có rất nhiều lần trong đó bạn sẽ đến một câu trả lời bằng cách sử dụng PivotTables, sau đó có một thời gian khó khăn tái tạo câu trả lời đó nếu một người giám sát yêu cầu xem công việc của bạn chi tiết hơn. Tính linh hoạt của PivotTables có thể là một con dao hai lưỡi!
Là một thay thế cho PivotTable, hãy xem xét sử dụng các hàm tóm tắt có điều kiện như Hàm SUMIFS và COUNTIFS, đặc biệt khi xây dựng trang tổng quan. Chúng có thể tạo ra các kết quả tương tự, nhưng ít chất lỏng hơn - giúp cho kết quả của bạn dễ dự đoán và dễ theo dõi hơn.
 
9. Một số phương pháp hay nhất khi tạo các mô hình phức tạp trong Excel là gì?
 
Excel có thể được sử dụng cho các phép tính đơn giản, nhưng nó hiệu quả nhất khi xây dựng các mô hình toán học phức tạp giúp dự đoán kết quả, kết quả tài chính dự án hoặc theo dõi dữ liệu theo thời gian. Nếu bạn đang phỏng vấn cho một vai trò phân tích cao, có một cơ hội tốt mà nhà tuyển dụng của bạn sẽ hỏi về cách bạn có thể sử dụng bảng tính để hoàn thành những nhiệm vụ khó khăn hơn này.
 
Khi nói qua câu trả lời của bạn, hãy chắc chắn đề cập đến phương pháp mô hình hóa tốt nhất sau đây, giúp giữ cho bảng tính của bạn luôn sạch sẽ, có tổ chức và linh hoạt:
 
Tạo nhiều tab . Giữ các phần khác nhau của mô hình của bạn (ví dụ: đầu vào, đầu ra và tính toán) trên các tab riêng biệt có thể giúp tổ chức mô hình, đặc biệt nếu bạn dự định bàn giao bảng tính cho người chưa từng xem trước đó.
Sử dụng đầu vào động . Khi xây dựng một mô hình trong Excel, các giá trị sẽ không bao giờ được mã hóa cứng vào các ô - đặc biệt nếu chúng là các giả định linh hoạt có thể thay đổi xuống dòng. Luôn giữ các giả định và đầu vào trên tab riêng của chúng và sử dụng các tham chiếu ô chứ không phải các giá trị được mã hóa cứng để kéo chúng vào các công thức của bạn.
Thêm một bảng nội dung . Các mô hình lớn có thể cực kỳ phức tạp và việc thêm một bảng nội dung vào đầu có thể giúp giữ cho mọi thứ được tổ chức và dễ sử dụng cho bản thân và người giám sát của bạn.
Bình luận tích cực . Bạn là người hiểu mô hình của bạn là tốt nhất, nhưng những người khác trong tổ chức của bạn cũng sẽ không nghi ngờ gì khi sử dụng chúng. Vì vậy, hãy đảm bảo nhận xét quá mức và giải thích các tính toán của bạn theo từng dòng để chúng dễ dàng theo dõi nhất có thể đối với những người dùng khác.
 
10. Nói về một số bảng tính mà bạn đã thực hiện mà bạn tự hào nhất.
 
Đây cũng là một câu hỏi nhẹ nhàng, chủ quan hơn. Nó không phải làm với các tính năng của Excel - thay vào đó, người phỏng vấn của bạn có thể yêu cầu nó có ý nghĩa cho những trải nghiệm quá khứ của bạn với các bảng tính và sự nhiệt tình của bạn để phân tích định lượng.
 
Trước khi đi vào cuộc phỏng vấn của bạn, hãy chắc chắn rằng bạn có 2-3 ví dụ về việc sử dụng bảng tính trước của bạn được chuẩn bị để bạn có thể trả lời câu hỏi này. Bạn càng hào hứng về những ví dụ này, thì càng tốt; có khả năng người phỏng vấn của bạn cũng đang cố gắng để có được cảm giác về sự phấn khích và niềm đam mê mà bạn muốn mang lại cho công việc nếu được thuê.
 
Dưới đây là một số ví dụ về các ứng dụng của Excel mà bạn có thể muốn nói đến, nếu có:
 
Xây dựng trang tổng quan trong Excel để đo lường và theo dõi số liệu kinh doanh;
Kết hợp dòng tiền hoặc dự báo doanh thu theo thời gian;
Sử dụng Excel làm bảng điều khiển quản lý dự án để theo dõi tiến trình trên nhiều luồng công việc;
Tự động hóa các tác vụ hàng ngày bằng bảng tính với NẾUcác câu lệnh và logic điều kiện khác; hoặc là
Thực hiện các phép tính back-of-the-phong bì để ước tính khối lượng bán hàng trong các kịch bản kinh doanh khác nhau.
 
Chúc bạn thành công !

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn

Gọi điện
tel
Messenger
Messenger
Chat Zalo
Chat Zalo

kế toán minh việt


thuong hiệu việt

thương hiệu tin dùng minh việt